Trà táo đỏ kỷ tử là một loại thức uống được làm từ 2 nguyên liệu chính bao gồm táo đỏ và hạt kỷ tử. Loại trà này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, cùng FUJILUX tìm hiểu về các tác dụng của trà táo đỏ kỷ tử và cách sử dụng hợp lý để giúp cải thiện sức khỏe cho cả gia đình.
Trà táo đỏ kỷ tử có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C giúp tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ đem lại lợi ích tích cực cho sức khỏe thể chất mà hơn thế, thưởng thức thức uống này còn giúp xoa dịu tinh thần và cải thiện tâm trạng đáng kể. Dưới đây là những tác dụng của trà táo đỏ kỷ tử dành cho những ai quan tâm:
Trong mỗi quả táo đỏ hay hạt kỷ tử là một nguồn chất xơ lớn, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ thể. Chất xơ có tác dụng giúp loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể và tạo ra môi trường lành mạnh cho vi khuẩn có lợi phát triển. Điều này giúp giảm nguy cơ bị táo bón, trào ngược, rối loạn tiêu hóa và các bệnh đường ruột khác.
Trong thành phần táo đỏ chứa nhiều Kali cũng như rất ít Natri, tác dụng làm thư giãn mạch máu và duy trì huyết áp ổn định. Một chén trà táo đỏ kỷ tử dùng khoảng 2-3 quả táo đỏ sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Bên cạnh đó, loại trà này còn góp phần làm hạ huyết áp và cải thiện tắc nghẽn mạch máu giúp máu lưu thông về tim tốt hơn.
Trà táo đỏ kỷ tử có thể giúp giảm cân thông qua chức năng giải độc và chống oxy hóa. Loại trà này ngoài tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm hấp thu Cholesterol, còn hạn chế tích tụ mỡ thừa, giúp cơ thể đào thải độc tố cũng như cải thiện hệ thống chuyển hóa.
>>> Cách uống nước đúng giờ để giảm cân hiệu quả
Trà táo đỏ kỷ tử có chứa một số lượng lớn Acid amin - chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ cải thiện tinh thần, tăng cường chức năng não và phòng tránh bệnh Alzheimer. Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, uống trà táo đỏ kỷ tử hàng ngày có thể giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung tốt hơn.
Ngoài những tác dụng trên, thành phần của trà táo đỏ kỷ tử còn có tính ôn hòa giúp giảm stress và làm dịu tinh thần, cải thiện trạng thái tâm lý đáng kể.
Theo các chuyên gia, để tận dụng tối tác dụng của trà táo đỏ kỷ tử, bạn nên sử dụng vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau khi ăn đồ có nhiều dầu mỡ.
Uống trà táo đỏ sau khi thức dậy giúp khôi phục năng lượng và điều hòa huyết áp hiệu quả bởi vì khi ngủ, cơ thể không hoạt động và mất một lượng nước lớn. Ngoài ra, việc uống trà táo đỏ cũng giúp tăng cường tỉnh táo, sự tập trung để bắt đầu một ngày làm việc và học tập một cách hiệu quả.
Đặc biệt, sau những bữa ăn quá nhiều dầu mỡ, việc uống một chén trà táo đỏ kỷ tử sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Tốt hơn, nên sử dụng trà sau khi ăn 15-20 phút sẽ giảm khả năng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, cũng như hạn chế cảm giác chướng bụng và đầy hơi.
Trung bình nếu sử dụng hằng ngày, thì mỗi lần bạn cần dùng khoảng 3 quả táo đỏ loại to hoặc 5-6 quả loại nhỏ. Sử dụng quá nhiều trà táo đỏ kỷ tử hằng ngày có thể dẫn đến việc nạp quá nhiều vitamin C và gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy, hoặc buồn nôn.
Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng trà táo đỏ 3-4 lần 1 tuần để đạt được tác dụng tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh và sử dụng xen kẽ các loại trà khác như: trà hoa cúc, trà hoa nhài, trà xanh,... để mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Trà táo đỏ kỷ tử có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, tuy nhiên có một số đối tượng không nên sử dụng táo đỏ và kỷ tử để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể những đối tượng sau đây không nên sử dụng trà táo đỏ kỷ tử:
Người bị cảm: Những người vừa mới bị nhiễm gió lạnh hoặc nóng trong người không nên uống trà táo đỏ kỷ tử. Lý do giải thích là vì táo đỏ có thể gây ứ đọng khí trong cơ thể bao gồm cả khí nóng và khí lạnh, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Người bị bệnh tiểu đường: Trong táo có chứa lượng đường tương đối lớn, do đó ăn táo đỏ hay còn gọi là táo tàu không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc có lượng đường trong máu cao hơn bình thường.
Người bị thấp đàm: Những người này thường có triệu chứng lưỡi dày, miệng có nhiều chất nhầy, chán ăn, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Việc sử dụng táo đỏ sẽ làm tình trạng trên nặng thêm, do trong táo đỏ có tính nhầy.
Tác dụng tích cực của trà táo đỏ kỷ tử đối với cơ thể là rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên quan tâm đến những thực phẩm không nên sử dụng chung với táo đỏ và kỷ tử để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khi dùng trà táo đỏ kỷ tử, bạn cần lưu ý các loại thực phẩm như sau:
Không sử dụng trà táo đỏ sau khi ăn cá lóc, cá ngát hay cá chạch vì khi sử dụng chung sẽ dẫn đến tỳ vị bất hòa, sinh nhiệt trong cơ thể.
Không nên ăn táo đỏ cùng các loại hải sản vì sau khi ăn cùng bạn có thể bị đau nhức xương khớp, đau lưng hoặc đau bụng.
Không sử dụng trà táo đỏ cùng các loại hành lá hay hành tây… vì khi kết hợp cùng nhau chúng sẽ khiến bạn bị chướng bụng, khó ngủ,…
Trên đây là giải đáp cho những thắc mắc xoay quanh vấn đề “Tác dụng của trà táo đỏ kỷ tử” cũng như những thông tin cần lưu ý khi sử dụng loại trà này để đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe, cảm ơn đã tham khảo thông tin của chúng tôi.