Fuji Luxury Group
Tai biến mạch máu não - Những kiến thức nhất định phải biết

Tai biến mạch máu não - Những kiến thức nhất định phải biết

Thứ 5, 26/07/2018, 18:03 GMT+7

Tai biến mạch máu não bị lầm tưởng chỉ xảy ra ở người già, thế nhưng căn bệnh này ngày càng trẻ hoá và để lại những hậu quả cực kì thương tâm. Đọc ngay những kiến thức nhất định phải biết về tai biến mạch máu não để phòng tránh cho chính bản thân và gia đình nhé.

Tham khảo thêm:

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là hiện tượng máu truyền lên não bị tắc nghẽn, từ đó dẫn tới hiện tượng thiếu máu não đột ngột.

Tai biến mạch máu não có 2 dạng: Nhồi máu não ( do lượng máu bị tắc nghẽn quá lớn trên não gây ra) và xuất huyết não ( do tắc nghẽn làm vỡ mạch máu).

Hai dạng tai biến mạch máu não phổ biến nhất

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân chính gây đột quỵ, đặc biệt nếu không sơ cứu và cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ dễ dàng tử vong.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch làm cho động mạch máu, hiểu nôm na là con đường mà máu lưu thông bị xơ cứng.

Cùng với đó, các mảng xơ vữa bám vào thành mạch máu làm cho động mạch ngày càng nhỏ hẹp, đường đi của máu lưu thông bị hạn chế.

Không những vậy, khi máu ứ đọng tại các cục xơ vữa, tạo ra các cục máu đông.

Khi các cục máu đông này bị tách ra và lưu thông tiếp theo dòng động mạch sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn tới thiếu máu não cục bộ và gây tai biến mạch mãu não.  

Bệnh xơ vữa động mạch khiến mạch máu, nhất là động mạch thu hẹp lại

Huyết áp cao

Đây là nguyên nhân chính, cũng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới các trường hợp tai biến mạch máu não gây đột quỵ. Tăng huyết áp, chính là sự tăng áp lực của dòng máu lên thành mạch, làm cho thành mạch dãn dần ra, mất sự đàn hồi, lượng máu lưu thông tăng đột biến.  Đến một thời điểm nhất định, các thành mạch này không chịu được nữa, vỡ ra gây xuất huyết.

Xem thêm: Những bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ xuất huyết não

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân phổ biến trên, còn rất nhiều các nguyên nhân nguy hiểm khác.

Hầu hết là các căn bệnh liên quan tới hệ tuần hoàn hoặc việc lạm dụng các chất kích thích, ăn uống không lành mạnh, lười luyện tập dẫn tới cơ thể trì trệ.

Đây đều là những nguyên nhân dẫn tới tai biến mạch máu não, từ đó gây đột quỵ.

Lạm dụng chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ

Sử dụng ghế massage 30 phút mỗi ngày từ khi còn trẻ là liệu pháp kích thích lưu thông tuần hoàn máu, ngăn ngừa và hạn chế tai biến mạch máu não.

Để được tư vấn và ngồi thử ghế massage miễn phí, gọi ngay hotline 0961 639 888.

Các tin khác

15/04/2024
Quá trình thực hành cách hít thở sâu đúng cách luyện tập thể lực có tác dụng đốt cháy năng lượng và tiêu hao chất béo dư thừa. Hít thở sâu là động tác 
11/04/2024
Hít thở sâu bị đau sườn phải là bệnh gì? Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích không chỉ hít thở sâu bị đau lưng phải, mà còn có thể bị mệt mỏi, 
10/04/2024
Triệu chứng hít thở sâu bị đau lưng trên bên trái có thể cảnh báo bạn đang mắc một chứng bệnh nguy hiểm nào đó. Vậy đây là dấu hiệu của bệnh gì và có nguy hiểm hay không? Hãy cùng FUJILUX tìm hiểu trong bài viết sau và trang bị ...
08/04/2024
Khi đau lưng dưới bên phải gần mông chỉ ở mức khởi phát trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hoặc chườm đá là cơn đau sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên
05/04/2024
Các bà mẹ thường bị đau lưng dưới gần mông sau sinh cúi người, khi bế em bé, khi cố nâng em bé lên cao hoặc chỉ đơn giản là khi đi bộ. Thông thường, b