Fuji Luxury Group
Viêm khớp và những điều cần phải biết về bệnh viêm khớp

Viêm khớp và những điều cần phải biết về bệnh viêm khớp

Thứ 3, 10/03/2020, 22:39 GMT+7

Bệnh viêm khớp gây khó chịu về mặt thể chất ở một hoặc nhiều khớp, có nhiều mức độ từ nhẹ đến mất khả năng vận động. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, bạn cần nắm rõ những nguyên nhân và triệu chứng viêm khớp để có biện pháp điều trị tốt nhất!

1. Những điều bạn cần biết về viêm khớp

Viêm khớp là bệnh để chỉ chung cho khoảng 200 bệnh thấp khớp và những điều kiện ảnh hưởng đến khớp khác. Bệnh có thể gây ra một loạt các triệu chứng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến các công việc hàng ngày của người bệnh. Những yếu tố làm tác nhân gây ra gồm có: chấn thương, chuyển hóa bất thường, di truyền bẩm sinh, nhiễm trùng và rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch.

Các cách chữa bệnh viêm khớp gồm có sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật và nhiều biến pháp hỗ trợ khác. Tập thể dục, thể thao, năng vận động có ảnh hưởng tích cực đến viêm khớp và có thể cải thiện cơn đau, chức năng và sức khỏe tâm thần .

Viêm khớp và những điều cần phải biết về bệnh viêm khớp

2. Nguyên nhân gây ra các loại bệnh viêm khớp

 • Tuổi tác: Đây là nguy cơ của nhiều loại viêm khớp bao gồm viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, bệnh gout tăng dần theo độ tuổi.
 • Lịch sử gia đình: Một số loại viêm khớp di truyền trong gia đình, vì vậy bạn có nguy cơ viêm khớp cao nếu bố mẹ hoặc anh chị em của bạn bị rối loạn. Những gen của bạn có thể khiến bạn dễ bị ảnh hưởng do những yếu tố môi trường có thể gây bệnh viêm khớp.
 • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn nam giới, trong khi hầu như những người bị bệnh gút và loại viêm khớp khác là nam giới.
 • Chấn thương khớp: Những người bị chấn thương khớp khi chơi thể thao thì có nguy cơ bị bệnh viêm khớp ở khớp đó.
 • Béo phì: Thừa cân, béo phì gây áp lực cho các khớp, nhất là khớp đầu gối, hông và cột sống. Vì vậy, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn.

2.1. Chẩn đoán về bệnh viêm xương khớp

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp của bạn xem có nóng, đỏ, sưng không. Họ cũng sẽ muốn xem bạn có thể vận động các khớp tốt như thế nào.Khớp tê, sưng, biến dạng, teo ổ khớp,… là những dấu hiệu chứng tỏ viêm khớp nghiêm trọng.Khớp tê, sưng, biến dạng, teo ổ khớp,… là những dấu hiệu chứng tỏ viêm khớp nghiêm trọng. Tùy thuộc vào nghi ngờ loại viêm khớp, bác sĩ có thể để xuất một số xét nghiệm sau đây:

2.2. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Việc phân tích những loại chất lỏng cơ thể khác nhau có thể giúp xác định bạn bị loại viêm khớp nào. Những chất lỏng thường được lấy để phân tích bao gồm nước tiểu, máu và dịch khớp. Để lấy mẫu dịch khớp, bác sĩ sẽ làm tê và làm sạch khu vực trước khi đưa kim vào không gian khớp để lấy một ít chất lỏng.

Những loại xét nghiệm hình ảnh có thể phát hiện các vấn đề trong khớp của bạn bao gồm:

 • X-quang: Sử dụng phóng xạ thấp để đưa ra hình ảnh xương, tia X có thể cho thấy sự tổn thương xương, hao mòn sụn và kích thích xương. X-quang có thể không phát hiện tổn thương khớp sớm nhưng nó thường được sử dụng để theo dõi sự phát triển của bệnh.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Máy quét CT lấy tia X từ nhiều góc độ khác nhau và kết hợp thông tin để tạo ra những mặt cắt cấu trúc bên trong. CT có thể nhìn thấy cả xương và những mô mềm xung quanh.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Kết hợp từ trường mạnh với sóng vô tuyến, phương pháp này có thể tạo ra hình ảnh cắt ngang chi tiết những mô mềm như gân, sụn và dây chằng.
 • Siêu âm: Xét nghiệm này sử dụng song âm thanh tần số cao để ghi lại những mô mềm, sụn và các cấu trúc chứa chất lỏng gần khớp.

Không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau cho bệnh đau nhức xương khớp

>>> Các bệnh viêm khớp thường gặp: Nguyên nhân và cách điều trị

3. Điều trị bệnh viêm khớp

Việc điều trị sẽ tập trung vào giảm những triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Bạn có thể cần thử một vài phương pháp chữa khác nhau hoặc kết hợp những phương pháp điều trị, trước khi xác định phương pháp nào tốt nhất.

Điều trị viêm khớp để giúp người bệnh kiểm soát những cơn đau, giảm thiểu các tổn thương ở khớp để cải thiện các chức năng bị tổn thương, tăng cường chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp điều trị gồm:

 • Sử dụng thuốc
 • Các liệu pháp tự nhiên không dùng thuốc
 • Vật lý trị liệu
 • Sử dụng nẹp hoặc dụng cụ hỗ trợ khác
 • Giáo dục, hỗ trợ bệnh nhân
 • Giảm cân
 • Phẫu thuật (thay khớp)

3.1. Điều trị bằng các biện pháp tự nhiên, không dùng thuốc

Bên cạnh đó, các chế độ ăn uống  khoa học, cân bằng các chất, lành mạnh kết hợp với tập thể dục phù hợp, tránh hút thuốc và không uống rượu sẽ giúp những người bị viêm xương khớp cải thiện tình trạng bệnh.

Không có chế độ ăn uống cụ thể điều trị, nhưng một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm như sau: Cá, các loại hạt, hoa quả và rau, đậu, dầu ô liu, các loại ngũ cốc,...

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa khớp bình thường và khớp bị thoái hóa

3.2. Các loại thực phẩm cần tránh khi bị viêm xương khớp

Có một số thực phẩm mà những người bị bệnh viêm khớp nên tránh là: Các loại rau thuộc họ mồng tơi như cà chua trong nó chứa một hóa chất gọi là solanine mà một số nghiên cứu có liên quan đến đau viêm khớp.

Bên cạnh đó, việc thay đổi thói quen, lối sống tích cực là rất cần thiết:

 • Tăng cường các hoạt động thể chất. Duy trì các hoạt động lành mạnh: tập thể dục có lợi cho việc kiểm soát bệnh viêm khớp và tăng cường sức khỏe tổng thể.
 • Cân bằng các hoạt động với sự nghỉ ngơi hợp lý: ngoài sự vận động thì nghỉ ngơi cũng rất quan trọng không hề kém khi bệnh xảy ra.
 • Cải thiện giấc ngủ: giấc ngủ kém có thể làm nặng thêm các triệu chứng đau khớp và mệt mỏi. Tránh sử dụng các chất kích thích có chứa caffeine và nên tập thể dục vào buổi tối trước khi ngủ.
 • Chăm sóc khớp viêm: một số mẹo để bảo vệ khớp như khi mở cửa thì hãy tránh sử dụng các khớp bị viêm. Tránh ngồi một chỗ trong thời gian dài và nên nghỉ ngơi thường xuyên.

Vật lý trị liệu có thể có tác dụng đối với một số loại viêm xương khớp. Những bài tập có thể cải thiện phạm vi hoạt động và tăng cường những cơ xung quanh khớp.

Một số trường hợp đặc biệt, niềng hoặc nẹp có thể được sử dụng kèm.

Sử dụng ghế massage xoa bóp, bấm huyệt giúp sản sinh các hoạt dịch bôi trơnSử dụng ghế massage xoa bóp, bấm huyệt giúp sản sinh các hoạt dịch bôi trơn, cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp

3.3. Các phương pháp hỗ trợ điều trị xương khớp khác

 • Giảm cân: Nếu nguyên nhân gây bệnh khớp là do béo phì thì giảm cân sẽ giúp giảm áp lực cho các khớp chịu trọng lượng cơ thể. Điều này có thể hạn chế chấn thương khớp trong tương lai và tăng khả năng vận động.
 • Tập thể dục: Tập luyện thể dục hàng ngày có thể giúp cho các khớp của bạn di chuyển linh hoạt hơn. Thể dục nhịp điệu và bơi lội có thể là sự lựa chọn tốt vì có thể làm giảm áp lực cho các khớp chịu trọng lượng.
 • Thiết bị hỗ trợ: Sử dụng nạng, đi bộ, ghế vệ sinh nâng cao và những thiết bị trợ giúp khác có thể giúp bảo vệ và cải thiện khả năng thực hiện công việc.
 • Massage: Xoa bóp nhẹ nhàng cơ bắp có thể giúp tăng lưu lượng máu và làm ấm các khớp bị ảnh hưởng, tạm thời giảm đau. Bạn nên áp dụng phương pháp này bởi các nhà trị liệu xoa bóp của bạn.

Bên cạnh các liệu pháp trên, ghế massage trị liệu cũng là một phương pháp rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa bệnh xương khớp.

>>>  Lợi ích của ghế massage đối với bệnh viêm khớp

Những động tác xoa bóp, bấm huyệt, day miết sẽ kích thích cơ xương khớp sản sinh dịch bôi trơn, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu làm giảm các cơn đau  giúp cơ thể khoe mạnh. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian khi thư giãn ngay tại nhà, hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm xương khớp, ghế massage còn là vật trang trí giúp nâng tầm nội thất gia đình.

Để nhận tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ 0961 639 888. Các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại website: fujiluxury.vn

Các tin khác

15/04/2024
Quá trình thực hành cách hít thở sâu đúng cách luyện tập thể lực có tác dụng đốt cháy năng lượng và tiêu hao chất béo dư thừa. Hít thở sâu là động tác 
11/04/2024
Hít thở sâu bị đau sườn phải là bệnh gì? Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích không chỉ hít thở sâu bị đau lưng phải, mà còn có thể bị mệt mỏi, 
10/04/2024
Triệu chứng hít thở sâu bị đau lưng trên bên trái có thể cảnh báo bạn đang mắc một chứng bệnh nguy hiểm nào đó. Vậy đây là dấu hiệu của bệnh gì và có nguy hiểm hay không? Hãy cùng FUJILUX tìm hiểu trong bài viết sau và trang bị ...
08/04/2024
Khi đau lưng dưới bên phải gần mông chỉ ở mức khởi phát trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hoặc chườm đá là cơn đau sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên
05/04/2024
Các bà mẹ thường bị đau lưng dưới gần mông sau sinh cúi người, khi bế em bé, khi cố nâng em bé lên cao hoặc chỉ đơn giản là khi đi bộ. Thông thường, b