Fuji Luxury Group
Bệnh nhân bị trượt đốt sống lưng có chữa được không?

Bệnh nhân bị trượt đốt sống lưng có chữa được không?

Thứ 2, 19/02/2024, 10:39 GMT+7

Ngày nay, có khá nhiều trường hợp mắc chứng trượt đốt sống lưng, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Trong giai đoạn đầu, bệnh thường không có nhiều dấu hiệu nên khiến người bệnh chủ quan và không chữa trị. Tuy nhiên, về lâu dài, tình trạng trượt đốt sống này có thể gây nên nhiều biến chứng khá nghiêm trọng về xương khớp. Vậy bệnh nhân bị trượt đốt sống lưng có chữa được không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của FUJILUX. 

1. Trượt đốt sống lưng là sao?

Trượt đốt sống lưng là tình trạng đốt sống trên bị trượt ra phía trước hoặc phía sau so với những đốt sống ở dưới. Thông thường, tình trạng này ban đầu sẽ khiến người bệnh đau nhức và đi lại khó khăn. Tuy nhiên, khi những cơn đau lan dần xuống một hoặc hai chân, kéo dài dai dẳng thì hoàn toàn có thể gây nên những biến chứng khó lường khác. 

Khái niệm trượt đốt sống lưng là gì?

Theo nghiên cứu của chuyên gia, mức độ trượt đốt sống lưng được chia thành 5 cấp bậc khác nhau, được đánh giá dựa trên tỷ lệ về tư thế nghiêng và độ trượt của đốt sống khi bác sĩ xem xét phim chụp X-quang của bệnh nhân. Cụ thể như sau:

  • Mức 1: Trượt từ 0% - 25% thân đốt sống.

  • Mức 2: Trượt từ 26% - 50% thân đốt sống.

  • Mức 3: Trượt từ 51% - 75% thân đốt sống.

  • Mức 4: Trượt từ 76% - 100% thân đốt sống.

  • Mức 5: Các đốt sống rời khỏi phần bề mặt so với thân đốt dưới một cách hoàn toàn.

2. Triệu chứng của trượt đốt sống lưng

Thông qua một số triệu chứng đặc trưng, bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán đúng tình trạng bệnh, sau đó giải đáp cho bệnh nhân bị trượt đốt sống lưng có chữa được không. 

Vào thời gian đầu, người bệnh thường không có bất cứ triệu chứng rõ rệt nào hoặc chỉ thấy đau lưng nhẹ. Về sau, những cơn đau sẽ tăng dần lên khi người bệnh hoạt động, sau đó lan rộng xuống dưới mông, đùi và đến tận bàn chân. Hơn thế, cơn đau và cơn tê nhức sẽ tăng lên nhiều hơn khi bệnh nhân bị ho hoặc hắt xì hơi.

Triệu chứng của trượt đốt sống lưng?

Trong một vài trường hợp, người bệnh còn cảm nhận rõ ràng được cả các đốt sống bên trong đang trượt khi cúi gập về trước hoặc khi ngửa người về phía sau.

Giai đoạn nặng của bệnh, người bệnh có thể bị căng cứng cơ vùng thắt lưng hoặc bị căng cơ trong của đùi. Ngoài ra, người bệnh cũng bị khom người hoặc bị vẹo cột sống khi đi đứng, và chỉ đỡ đau hơn khi ưỡn người. 

Giai đoạn nặng của bệnh trượt đốt sống lưng

3. Bị trượt đốt sống lưng có chữa được không? 

Bị trượt đốt sống lưng có chữa được không? Câu trả lời là CÓ, Bệnh trượt đốt sống lưng có thể chữa được thông qua các phương pháp không phẫu thuật và phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và triệu chứng của bệnh nhân. Dưới đây là những cách chữa trượt đốt sống lưng, tùy từng tình trạng bệnh nhất định.

>>> Trượt đốt sống có nên đi bộ không?

3.1. Điều trị trượt đốt sống lưng nội khoa

Hầu hết người mắc phải chứng trượt đốt sống lưng giai đoạn đầu khi trải qua điều trị nội khoa đều có những chuyển biến tích cực. 

Trong trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi thiếu niên, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, kết hợp với việc mặc áo cố định ngoài thì hoàn toàn có thể cải thiện tốt những triệu chứng.

Còn trong trường hợp mắc bệnh ở tuổi trưởng thành, người bệnh sẽ được chỉ định chữa trị bằng cách cố định ngoài, đồng thời thực hiện các bài tập vật lý trị liệu trượt đốt sống hoặc bài tập thể dục thích hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. 

Điều trị trượt đốt sống lưng nội khoa

Bên cạnh phương pháp trên, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm các loại thuốc chống viêm hoặc thuốc giảm đau, tùy thuộc từng tình trạng cơn đau. 

Thêm vào đó, đối với các trường hợp bị trượt đốt sống lưng cấp độ nhẹ, người bệnh có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm ghế massage chuyên dụng có khả năng trị liệu tại nhà. Với các bài tập được chuyên gia nghiên cứu trên ghế massage, người bệnh có thể cảm thấy đỡ căng cứng cơ, xương khớp được cải thiện cả về độ bền và độ linh hoạt, tương đương với việc tập luyện vật lý trị liệu. 

3.2. Điều trị trượt đốt sống lưng nhờ phẫu thuật

Trượt đốt sống có nên mổ không? Nếu triệu chứng trượt đốt sống lưng trở nên nặng hơn, gây đau đớn nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và không thuyên giảm sau khi áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa. Thì bác sĩ sẽ chỉ định các ca phẫu thuật cho những trường hợp sau đây:

  • Người bệnh bị trượt đốt sống lưng nghiêm trọng cấp 4-5

  • Người bệnh đã điều trị bảo tồn một thời gian nhưng không mang lại hiệu quả nào, sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng. 

  • Người bệnh đau nhiều dù đã nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giảm đau thường xuyên. 

  • Người bệnh bắt đầu bị các biến chứng như bị liệt ở cả 1 hoặc 2 chân, bị teo cơ, bị bí tiểu. 

Phương pháp phẫu thuật được bác sĩ chỉ định với 2 mục đích: Giải phóng sự chèn ép đè nặng lên hệ thần kinh và cố định lại cột sống. 

Giải đáp cho câu hỏi bị trượt đốt sống lưng có chữa được không? bạn cần phải đến cơ sở y tế để nhận được tư vấn chuyên môn từ bác sĩ. Đặc biệt, người bệnh cũng không nên chủ quan đối với các vấn đề liên quan đến xương khớp, nếu không muốn gặp phải các biến chứng nguy hiểm khác.

Các tin khác

11/04/2024
Hít thở sâu bị đau sườn phải là bệnh gì? Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích không chỉ hít thở sâu bị đau lưng phải, mà còn có thể bị mệt mỏi, 
10/04/2024
Triệu chứng hít thở sâu bị đau lưng trên bên trái có thể cảnh báo bạn đang mắc một chứng bệnh nguy hiểm nào đó. Vậy đây là dấu hiệu của bệnh gì và có nguy hiểm hay không? Hãy cùng FUJILUX tìm hiểu trong bài viết sau và trang bị ...
08/04/2024
Khi đau lưng dưới bên phải gần mông chỉ ở mức khởi phát trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hoặc chườm đá là cơn đau sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên
05/04/2024
Các bà mẹ thường bị đau lưng dưới gần mông sau sinh cúi người, khi bế em bé, khi cố nâng em bé lên cao hoặc chỉ đơn giản là khi đi bộ. Thông thường, b
02/04/2024
Tại sao khi cúi xuống bị đau lưng dưới? Khi cúi người xuống đột ngột mà bị đau lưng dưới có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như co thắt,