Fuji Luxury Group
Ngủ đủ mấy tiếng một ngày để “bách niên giai lão”?

Ngủ đủ mấy tiếng một ngày để “bách niên giai lão”?

Thứ 6, 02/11/2018, 01:20 GMT+7

Mỗi đêm ngủ đủ giấc sẽ nạp năng lượng đủ cho cả một ngày hoạt động và mệt mỏi. Tuy nhiên, thời gian ngủ mỗi đêm như thế nào là đủ?

Xem thêm: 

Người khác nhau, thời gian ngủ “đủ” khác nhau

Mỗi người có cơ địa, thể trạng và công việc, cách sinh hoạt khác nhau. Chính vì vậy nên không phải ai cũng cần ngủ một thời gian nhất định như nhau. Thực tế theo phiếu điều tra của các tổ chức y tế trên thế giới, đối tượng trẻ em dưới 3 tuổi cần thời gian ngủ dài nhất ( 14 - 16 tiếng / ngày). Trong khi đó, trẻ em hoặc thanh niên trong độ tuổi từ 14 - 20, chỉ cần thời gian ngủ là 7 - 8 h/đêm.

Mặt khác, có những người có thói quen ngủ rất ít, hầu như chỉ 5-6h/ngày nhưng lúc nào cũng như tràn đầy năng lượng. Ngược lại, có những người với thói quen ngủ 8 tiếng, chỉ cần thiếu ngủ một chút là họ cảm thấy nặng đầu, kiệt quệ đến mức suy sụp ngay. Điều đó càng chứng tỏ với những người khác nhau, cơ thể khác nhau, thời gian ngủ của họ cũng hoàn toàn có sự khác biệt.

Trẻ sơ sinh có thời gian ngủ nhiều nhất

Ngủ đủ mỗi đêm, lời thêm sức khỏe

Tuy nhu cầu mỗi cá thể là khác nhau, nhưng tuyệt đối, bạn không được phép dựa vào đó mà cắt giảm giấc ngủ. Một sự thật đã được thử nghiệm, nghiên cứu và chứng minh rằng: Dù cho những người có thói quen ngủ ngắn giấc, ngủ ít mỗi đêm không cảm thấy mệt mỏi, nhưng xét về tổng thể lâu dài, họ hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, huyết áp, tuổi thọ và rất nhiều yếu tố sức khỏe khác. Theo kết quả khảo sát từ BoldSky, những người có thói quen ngủ ít hơn 4h/đêm, sẽ có nguy cơ tử vong tới 80%, cao gấp nhiều lần những người ngủ nhiều khoảng 10h/đêm. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho những ai thường xuyên cắt giảm thời gian ngủ cho những thói quen chơi bời vô ích.

Ngủ đủ giấc có thực sự thần kì?

Không phải thần kì, mà thực sự ngủ đủ giấc rất có lợi cho sức khỏe, đó là kết quả của những nghiên cứu khoa học. Một giấc ngủ đủ, sâu sẽ khiến toàn bộ cơ thể, kể cả thần kinh, trí óc và tất cả các lục phủ ngũ tạng được nghỉ ngơi sau cả ngày làm việc cùng với cơ thể bạn. Khi bạn ngủ, sẽ có tới ⅕  lượng máu của toàn bộ cơ thể được bơm lên não. Tiếp đó là quá trình tái cấu trúc, cực kì quan trọng với trí nhớ, giảm căng thẳng thần kinh. Chính vì vậy, giấc ngủ là quá trình lấy lại và hoàn thiện mọi chức năng sinh tồn của cơ thể mà bạn không thể thiếu hụt.

Ngủ đủ giấc cho trí não minh mẫn và tỉnh táo

Ngủ đủ giấc là bao nhiêu tiếng/ ngày?

Người lớn tuổi sẽ có giấc ngủ hoàn hảo trong khoảng 5.5 -7h/ ngày, trong khi người trung niên có thời gian ngủ dài hơn một chút, khoảng 7h/ đêm. Thanh niên ngủ khoảng 8 tiếng/ ngày. Với trẻ em từ 4 - 12 tuổi, giấc ngủ sẽ kéo dài khoảng từ 10 - 12 tiếng. Trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 16h/ ngày, trong khi trẻ em dưới 3 tuổi thường ngủ khoảng 12 - 14 tiếng.

Một giấc ngủ ngon sẽ cho một cơ thể hoàn thiện, một trí não khỏe mạnh và một thể lực sung mãn. Hãy trân trọng giấc ngủ, cũng như trân trọng sức khỏe của mình bạn nhé.

Các tin khác

07/12/2023
Chỉ số BMI đang được các chuyên gia sức khỏe sử dụng nhiều để kiểm soát cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể. Trong bài viết này, cùng FUJILUX tìm hiểu cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam
01/12/2023
Ăn phô mai có béo không? ăn phô mai như thế nào để không sợ tăng cân? Mỗi loại phô mai có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, ví dụ trong 100g phô mai
28/11/2023
Việc phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tiểu đường ở người trẻ sẽ giúp định hướng điều trị đúng đắn, từ đó tránh được các biến chứng nguy hiểm: Khát nước,.
24/11/2023
Những bài tập thể dục cho mắt này sẽ làm tăng khả năng tập trung bằng cách cải thiện sự ổn định của cơ mắt. Về mặt quang học,
18/11/2023
Thực đơn cho người trên 60 tuổi nên có đầy đủ các vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, D, K, các vitamin nhóm B, khoáng chất như canxi, kẽm, sắt…