Fuji Luxury Group
Từ A đến Z: Các Phương Pháp Điều Trị Hội Chứng Ống Cổ Tay

Từ A đến Z: Các Phương Pháp Điều Trị Hội Chứng Ống Cổ Tay

Thứ 2, 18/03/2024, 13:49 GMT+7

Các cử động ở phần cổ tay quá thường xuyên hoặc quá mức, lặp đi lặp lại dễ có nguy cơ dẫn đến bệnh lý hội chứng ống cổ tay. Điều trị hội chứng ống cổ tay có nhiều phương pháp khác nhau, từ sử dụng vật lý trị liệu đến phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân và quá trình tiến triển của bệnh. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết với FUJILUX trong bài dưới đây nhé!

1. Hội chứng ống cổ tay có tự khỏi không? 

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng bệnh lý phổ biến, xuất hiện do sự chèn ép dây thần kinh ngoại biên khá phổ biến. Biến chứng của hội chứng này có thể khiến người bệnh bị viêm, đau, tê từ cổ tay đến đầu ngón, sau đó mất cảm giác vùng da tay chịu sự chi phối của dây thần kinh giữa. Đặc biệt, khi tình trạng này kéo dài, người bệnh có thể bị khó chịu, suy giảm khả năng sinh hoạt và lao động cơ bản. 

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay thường chỉ xuất hiện mờ nhạt lúc ban đầu, nên rất nhiều người đã bỏ qua sự bất thường hoặc từ chối đi thăm khám. Chỉ đến khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu xuất hiện thường xuyên và kéo dài hơn thì người bệnh mới bắt đầu đi khám. Tuy nhiên, lúc này tình trạng bệnh có thể đã trở nên nguy hiểm và khó điều trị. 

Hội chứng ống cổ tay có tự khỏi không

Thông thường, phụ nữ dễ mắc hội chứng ống cổ tay cao gấp 3 lần so với đàn ông, do kích thước cổ tay của nữ nhỏ hơn. Bên cạnh đó, những người thường sử dụng phần cổ tay nhiều như dân văn phòng, thợ làm bánh, thợ thủ công, công nhân lắp ráp…cũng là những đối tượng thường mắc hội chứng ống cổ tay. 

Hội chứng ống cổ tay có tự khỏi không? Hội chứng ống cổ tay thường không thể tự khỏi mà sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, người bệnh có thể chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt hoặc áp dụng vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng bệnh sớm, trước khi phải can thiệp các phương pháp điều trị điều trị hội chứng ống cổ tay khác.

2. Các phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay?

Trong tình trạng phát hiện sớm, việc điều trị hội chứng ống cổ tay trở nên dễ dàng hơn. Bệnh có thể được trị dứt điểm, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia và nền y học hiện đại ngày nay.  

2.1. 7 bài vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà 

Ở giai đoạn mới khởi phát, bạn có thể tham khảo tự thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện tình trạng bệnh. Dưới đây là 7 bài vật lý trị liệu hội chứng ống cổ tay tại nhà hiệu quả dễ tập theo.

  • Bài tập cầu nguyện

Bắt đầu bằng tư thế chắp tay tương tự như đang cầu nguyện, sau đó bạn tách các ngón tay ra xa và “gác chuông” các ngón tay lại. Tiếp theo, bạn giữ các ngón tay giữ lại với nhau và tách lòng bàn tay ra. Bài tập này sẽ giúp kéo căng bàn tay và cải thiện cấu trúc ống cổ tay, từ đó giảm được tình trạng chèn ép. 

Cách điều trị hội chứng ống cổ tay

  • Bài tập lắc tay 

Thực hiện lắc tay như vừa rửa tay xong, đang chờ tay khô trong không khí. Đây là một bài tập đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, giúp giữ phần cơ gấp của bàn tay và dây thần kinh giữa linh hoạt không xảy ra tình trạng chèn ép

bài vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay

  • Bài tập xòe ngón tay và duỗi tay 

Với bài tập này, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Đặt cánh tay duỗi thẳng phía trước, mở rộng cổ tay và hướng các ngón tay xuống dưới đất.

Bước 2: Xòe các ngón tay ra, sau đó dùng tay còn lại xoa bóp cổ tay, lưu ý duy trì duỗi cả tay tối đa.

Bước 3: Giữ tư thế này trong vòng 20s 

Bước 4: Đổi tay và lặp lại động tác vừa thực hiện. 

bài vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay

  • Bài tập kéo căng và mở rộng ngón tay 

Các bước thực hiện bài tập điều trị hội chứng ống cổ tay này như sau: 

Bước 1: Đặt cánh tay duỗi thẳng về phía trước, bẻ cổ tay sao cho các ngón tay hướng thẳng lên trên, vuông góc với cánh tay. 

Bước 2: Đặt lòng bàn tay còn lại áp vào lòng bàn tay đang dựng thẳng lên, dùng lực nhẹ kéo bàn tay đang dựng thẳng về phía thân cho đến khi cẳng tay cảm thấy hơi căng. 

Bước 3: Giữ tư thế này trong vòng 15s 

Bước 4: Đổi tay và lặp lại động tác vừa thực hiện. 

bài vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay

  • Bài tập trượt dây thần kinh giữa 

Bạn thực hiện bài tập này theo các bước được liệt kê chi tiết dưới đây:

Bước 1: Đưa bàn tay lên trước mặt, nắm lại thành hình nắm đấm sao cho ngón tay cái để ở bên ngoài so với các ngón còn lại. 

Bước 2: Mở lòng bàn tay ra và giữ cho các ngón khép lại gần sát nhau 

Bước 3: Mở rộng cổ tay về phía thân, giữ cho các ngón tay vẫn khép lại với nhau 

Bước 4: Mở rộng ngón cái ra bên ngoài, giữ cho cổ tay và các ngón còn lại ở nguyên vị trí 

Bước 5: Từ từ xoay lòng bàn tay sao cho chúng hướng lên trên, giữ nguyên vị trí ngón cái và các ngón còn lại. 

Bước 6: Giữ nguyên mỗi bước trong khoảng từ 3-7s 

Lưu ý, bạn nên làm nóng lòng bàn tay trong khoảng 15 phút trước khi thực hiện bài tập này để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

bài vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay

  • Bài tập trượt gân tay dạng 1

Bạn thực hiện bài tập trượt gân tay đơn giản tại nhà để hỗ trợ điều trị hội chứng ống cổ tay theo hướng dẫn như sau: 

Bước 1: Đặt bàn tay trước mặt, giữ cổ tay thẳng còn các ngón thì hướng lên trời. 

Bước 2: Từ từ gập đều các đầu ngón tay xuống sao cho tạo thành hình cái móc, và các đốt ngón tay vẫn hướng lên trên. 

Bước 3: Từ từ nắm chặt bàn tay lại thành hình nắm đấm, ngón cái nằm bên ngoài. 

Bước 4: Mỗi bước giữ nguyên trong khoảng 3s, thực hiện từ 5-10 lần trong ngày. 

bài vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay

  • Bài tập trượt gân tay dạng 2

Sau khi đã thành thục bài tập trên, bạn có thể tham khảo thực hiện bài tập trượt gân tay dạng 2 theo hướng dẫn: 

Bước 1: Đặt bàn tay trước mặt, giữ cổ tay thẳng còn các ngón thì hướng lên trời. 

Bước 2: Từ từ gập đều các đầu ngón tay xuống nhưng vẫn giữ cho ngón tay thẳng, tạo thành một góc vuông so với lòng bàn tay. 

Bước 3: Tiếp tục gặp các ngón tay vào trong cho đến khi chúng chạm vào lòng bàn tay thì dưng lại

Bước 4: Mỗi bước giữ nguyên trong khoảng 3s, thực hiện từ 5-10 lần trong ngày. 

Lưu ý, bạn nên làm nóng lòng bàn tay trong khoảng 15 phút trước khi thực hiện bài tập này để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

bài vật lý trị liệu điều trị hội chứng ống cổ tay

2.2. Điều trị phẫu thuật hội chứng ống cổ tay? 

Khi hội chứng ống cổ tay trở nên nặng hơn, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để có thể điều trị dứt điểm. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về điều này, hãy cùng tham khảo những thông tin về phẫu thuật hội chứng ống cổ tay nhé. 

Hội chứng ống cổ tay có nên mổ không? Tương tự nhiều ca phẫu thuật khác, phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay không thể đảm bảo tránh được các rủi ro nhất định. Tuy nhiên, khi bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật thì điều này chắc chắn là cần thiết với bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, phẫu thuật sẽ giúp người bệnh dứt điểm các cơn đau, tê kéo dài, hỗ trợ khôi phục khả năng vận động trong sinh hoạt hằng ngày, đồng thời tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm khác. 

Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành? Thông thường, việc phục hồi của bệnh nhân sau phẫu thuật hội chứng ống cổ tay có thể kéo dài từ từ vài tuần đến vài tháng, tùy vào thể trạng từng người cũng như mức độ trầm trọng trước đó. 

Tham khảo thêm: 

3. Nên chuẩn bị gì trước phẫu thuật ống cổ tay?

Bạn cần cho bác sĩ chuyên môn biết về tình trạng sức khỏe, tất cả các loại thuốc đang dùng, bao gồm cả thảo dược hoặc một số loại thực phẩm chức năng. Trong một số trường hợp, bạn phải ngưng dùng thuốc một thời gian trước khi tiến hành phẫu thuật. 

Nếu là người có thói quen hút thuốc lá, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cai thuốc một thời gian trước khi thực hiện phẫu thuật. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn để tránh sử dụng một số loại thực phẩm, nước uống trong khoảng từ 6 đến 12 giờ trước khi phẫu thuật.

Hơn thế, tùy vào tình trạng sức khỏe từng người, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể có các yêu cầu đặc biệt khác mà bạn phải tuân theo. 

Tóm lại, điều trị hội chứng ống cổ tay cần phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như các yếu tố khác. Khi nghi ngờ mình mắc hội chứng ống cổ tay, bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế tin cậy để được chuyên gia tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, trành tình trạng để lại các biến chứng về sau.

Các tin khác

13/06/2024
Thật khó để chọn lựa ra cái tên nào mới là chiếc ghế xứng đáng nhất, đỉnh cao nhất bởi mỗi sản phẩm lại có thế mạnh của riêng mình. FujiLux trình làng 3 mẫu ghế massage trị liệu thường xuyên cháy hàng, được quý khách hàng ưa ...
11/06/2024
Để cải thiện tình trạng đau mỏi, mất ngủ kéo dài, ngoài sử dụng các sản phẩm thuốc đặc trị, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập thể dục thường xuyên và giữ ấm cơ thể khi trời lạnh thì liệu pháp massage chuyên sâu và hỗ ...
15/04/2024
Quá trình thực hành cách hít thở sâu đúng cách luyện tập thể lực có tác dụng đốt cháy năng lượng và tiêu hao chất béo dư thừa. Hít thở sâu là động tác