Fuji Luxury Group
[GIẢI MÃ] Đổ mồ hôi nhiều có giảm cân không?

[GIẢI MÃ] Đổ mồ hôi nhiều có giảm cân không?

Thứ 2, 30/10/2023, 16:32 GMT+7

Đổ mồ hôi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể mà chúng ta thường trải qua, đặc biệt khi tập thể dục hoặc khi thời tiết nóng. Nhiều người thắc mắc rằng việc đổ mồ hôi nhiều có giảm cân không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mối liên hệ giữa việc đổ mồ hôi và việc giảm mỡ cơ thể. Hãy cùng FUJILUX giải đáp cho câu hỏi trên.

1. Sự liên hệ giữa đổ mồ hôi và giảm cân như thế nào? 

Có thể bạn chưa biết, giữa đổ mồ hôi và giảm cân thực sự có không có liên hệ với nhau. Mặc dù đổ mồ hôi trong quá trình vận động hay luyện tập thể thao thực sự giúp cơ thể tiêu hao một lượng ít calo, nhưng lượng này gần như không đáng kể.

Thực tế, khi bạn tập vận động hoặc tập luyện thể thao,  tỷ lệ trao đổi chất và hoạt động cơ bắp sẽ tăng lên dẫn đến tiêu hao calo trong cơ thể. Đó mới chính là “chìa khóa” giúp bạn giảm được cân nặng, chứ không phải nhờ vào việc đồ mồ hôi. 

Vì thế, để giải đáp câu hổi “đổ mồ hôi nhiều có giảm cân không”? thì câu trả lời là KHÔNG. Đổ mồ hôi nhiều thực sự chỉ có thể làm giảm trọng lượng cơ thể tạm thời do mất nước.  Để đạt được mục tiêu giảm béo một cách lành mạnh và bền vững, điều quan trọng là phải áp dụng một cách tiếp cận toàn diện bao gồm các lựa chọn về chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống.

2. TOP 5+ Câu hỏi thường gặp về giảm cân và giảm mỡ

2.1. Giảm mỡ và giảm cân khác nhau như thế nào?

Giảm mỡ đặc biệt đề cập đến việc giảm lượng mỡ trong cơ thể, trong khi giảm cân chính là giảm trọng lượng cơ thể toàn diện, cũng có thể bao gồm mất khối lượng cơ và mất nước.

Sự khác nhau giữ giảm mỡ và giảm cân

2.2. Giảm mỡ hay giảm cân quan trọng hơn?

Giảm mỡ nói chung quan trọng hơn giảm cân, đối với sức khỏe tổng thể và hình dáng cơ thể. Nếu chỉ tập trung giảm cân, bạn có thể mất đi khối lượng cơ và trọng lượng nước, từ đó gây tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và ngoại hình.

2.3. Cách giảm mỡ lành mạnh là gì?

Cách giảm mỡ lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống cân bằng với mức thâm hụt calo vừa phải, tập thể dục thường xuyên, rèn luyện sức mạnh để duy trì khối lượng cơ bắp và ngủ đủ giấc.

Cách giảm mỡ lành mạnh là gì?

>>> 1 bữa ăn bao nhiêu calo để giảm cân hiệu quả

2.4. Giảm mỡ hay giảm cân đem lại kết quả bền vững hơn?

Giảm mỡ có xu hướng bền vững hơn về lâu dài, vì nó tập trung vào việc tạo thói quen lành mạnh và duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Trong khi các phương pháp giảm cân khắc nghiệt thường có thể dẫn đến chế độ ăn kiêng yo-yo, gây tăng cân mất kiểm soát sau quá trình giảm tạm thời.

2.5. Làm sao để biết giảm mỡ hay giảm nước

Không có cách nào chắc chắn bạn đang giảm mỡ hay đang giảm lượng nước tích trong cơ thể.Tuy nhiên, nếu cân nặng của bạn dao động nhiều và cân nặng đang giảm rất nhanh thì rất có thể đó là do tích nước . Mặt khác, nếu cân nặng bạn đang giảm từ từ nhờ vào việc thực hiện chế độ ăn kiêng và tập thể dục lành mạnh, cơ thể bạn bắt đầu trông thon gọn hơn thì bạn đang giảm mỡ.

2.6. Không tập thể dục có giảm mỡ được không

Bạn hoàn toàn có thể giảm mỡ mà không cần tập thể dục. Mấu chốt của việc giảm cân mà không tập thể dục là tạo ra sự thiếu hụt calo bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống. Chỉ cần lượng calo nạp vào thấp hơn so với lượng calo cơ thể cần, bạn hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả giảm cân như mong muốn. 

Không tập thể dục có giảm mỡ được không

Theo đó, bạn nên bắt đầu ăn uống cân đối và lành mạnh, theo dõi lượng calo bạn tiêu thụ, và ưu tiên thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tập thể dục (cardio, nhảy dây, tập gym, chạy bộ với máy chạy bộ,...)  vẫn được khuyến khích thực hiện hằng ngày, để gia tăng tốc độ giảm mỡ và điều chỉnh được form dáng hậu giảm cân. 

2.7. Thời gian đốt mỡ tốt nhất trong ngày là khi nào?

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Obesity cho thấy rằng việc vận động sáng sớm, cụ thể là từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng (đặc biệt là khi bụng đói) là cách tốt nhất để đốt cháy lượng mỡ dư thừa đang được tích trữ.

2.8. Tập tạ hay cardio giảm mỡ nhanh hơn?

Một buổi tập thể dục cardio đốt cháy nhiều calo hơn so với buổi tập thể dục nâng tạ. Tuy nhiên, sự tăng cường trao đổi chất có thể kéo dài lâu hơn nhờ việc tập nâng tạ, đặc biệt là để xây dựng cơ bắp. Do đó, chương trình tập luyện lý tưởng để giảm cân và cải thiện sức khỏe nên bao gồm cả cardio và nâng tạ.

 

Các tin khác

15/04/2024
Quá trình thực hành cách hít thở sâu đúng cách luyện tập thể lực có tác dụng đốt cháy năng lượng và tiêu hao chất béo dư thừa. Hít thở sâu là động tác 
11/04/2024
Hít thở sâu bị đau sườn phải là bệnh gì? Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích không chỉ hít thở sâu bị đau lưng phải, mà còn có thể bị mệt mỏi, 
10/04/2024
Triệu chứng hít thở sâu bị đau lưng trên bên trái có thể cảnh báo bạn đang mắc một chứng bệnh nguy hiểm nào đó. Vậy đây là dấu hiệu của bệnh gì và có nguy hiểm hay không? Hãy cùng FUJILUX tìm hiểu trong bài viết sau và trang bị ...
08/04/2024
Khi đau lưng dưới bên phải gần mông chỉ ở mức khởi phát trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hoặc chườm đá là cơn đau sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên
05/04/2024
Các bà mẹ thường bị đau lưng dưới gần mông sau sinh cúi người, khi bế em bé, khi cố nâng em bé lên cao hoặc chỉ đơn giản là khi đi bộ. Thông thường, b