Fuji Luxury Group
Tại sao tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng tuổi sống khỏe thấp

Tại sao tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng tuổi sống khỏe thấp

Thứ 4, 25/07/2018, 23:45 GMT+7

Tại sao tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng tuổi sống khỏe thấp, tỷ lệ tử vong do tuổi già chỉ chiếm khoảng 15% còn lại là do bệnh tật?

Tham khảo thêm:

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay

Theo kết quả điều tra của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) thì tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 75,6, đứng thứ 56 trong tổng số 138 quốc gia tham gia khảo sát và đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á chỉ sau mỗi Singapore. Nước ta cũng từng được ghi vào sách kỷ lục Guiness khi có cụ bà nhiều tuổi nhất thế giới. Những năm vừa qua cũng cho thấy nước ta có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Cụ bà nhiều tuổi nhất thế giới ở nước ta 122 tuổi.

Tuy nhiên trái ngược với những con số trên, tuổi sống khỏe ở Việt Nam chỉ vào khoảng 64. Nghĩa là một người cao tuổi Việt Nam có khoảng 10 năm sống khỏe.

Còn trung bình 1 người già phải chịu ít nhất 3 loại bệnh khác nhau, có cả bệnh thông thường và bệnh nan y, bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm nhưng chủ yếu vẫn là bệnh mãn tính không lây. Chi phí điều trị cho một người cao tuổi cũng cao hơn từ 7 – 8 lần chi phí điều trị cho một trẻ em hoặc người trẻ.

Tại sao tuổi thọ người Việt Nam cao nhưng tuổi sống khỏe thấp?

Vậy thì nguyên nhân nào khiến người Việt Nam sống thọ chứ chưa khỏe?

Môi trường sống biến đổi

Cùng chung cảnh ngộ như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đang phải trực tiếp hứng chịu những tác động tiêu cực từ quá trình biến đổi môi trường toàn cầu. Từ nguồn không khí, nguồn nước, đất, biển,… ngày càng suy thoái do ô nhiễm và rác thải.

Ở nước ta, đặc biệt là các thành phố và đô thị lớn, các mức ô nhiễm cũng đang ở mức báo động do dân số tăng chóng mặt trong khi cơ sở hạ tầng phát triển không kịp. Đặc biệt là hệ thống xử lý rác thải, cả rác công nghiệp và rác sinh hoạt. Sống chung với các nhân tố không lành mạnh khiến con người dễ dàng phát sinh bệnh tật.

Môi trường sống ở nhiều đô thị lớn ngày càng ô nhiễm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Thực phẩm bẩn tràn lan

Thực phẩm bẩn là cụm từ mới xuất hiện ở nước ta trong khoảng 10 năm trở lại đây. Trở thành vấn đề nan giải mà đến nay chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả.

Hàng loạt các vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm bị phanh phui, từ các cơ sở chế biến đến các quán ăn nhà hàng đều gây bức xúc và hoang mang trong dư luận. Người dân nhiều khi phải chấp nhận nạp vào cơ thể những loại thức ăn biết là có chất bảo quản đó, mà không ăn thì sẽ chết. Đây là mầm mống lớn nhất dẫn đến nhiều căn bệnh nan y như ung thư.

Thực phẩm bẩn chứa nhiều thuốc bảo quản là mầm mống gây bệnh chủ yếu.

Hệ thống an sinh xã hội chưa phát triển

Dù y học nước nhà đã ghi nhận nhiều tiến bộ trong những năm qua tuy nhiên hệ thống an sinh xã hội lại chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức. Người cao tuổi ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa vẫn đang một mình đối mặt với nhiều căn bệnh mãn tính tốn kém. Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bà mẹ và trẻ em cũng tương tự, còn nhiều thiếu sót nên chưa ngăn ngừa được bệnh tật từ sớm.

Hệ thống an sinh ở vùng núi chưa phát triển.

Ý thức chăm sóc sức khỏe chưa tiến bộ

Đa số còn tiếc tiền, ngại đến bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị. Người dân chưa có thói quen ngăn ngừa mà chỉ đợi bệnh tìm đến mới bắt đầu chạy chữa. Không muốn tham gia bảo hiểm y tế. Coi thường các triệu chứng bệnh lý, không đi thăm khám tại nơi có chuyên môn mà tự ý mua thuốc….

Người dân Việt chưa có ý thức đi khám sức khỏe định kỳ.

Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng tuổi thọ trung bình của người Việt lên 75 vào năm 2030, song song với đó là tăng tuổi sống khỏe lên mức tối thiểu là 68.

Để làm được điều này, cần sự nỗ lực từ phía Chính phủ và từ cả mỗi cá nhân chúng ta. Nhà nước tạo mọi điều kiện để nâng cao chất lượng y tế phục vụ nhân dân, giảm thiểu tác hại của biến đổi môi trường thì chính chúng ta cũng cần tham gia vào các hoạt động bảo vệ sức khỏe bản thân. Nâng cao ý thức tự chăm sóc tại gia đình, chủ động phòng tránh bệnh tật, giảm bớt bệnh tật chính là giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

Xem thêm: >> Phương pháp tăng tuổi thọ thần kỳ cho người cao tuổi

Hãy cùng ghế massage Fuji Luxury nâng cao sức khỏe sống của người Việt. Với chỉ 15 phút mỗi ngày, đã giúp bạn giải tỏa được mọi mệt mỏi sau 1 ngày làm việc căng thẳng, phòng ngừa được các bệnh về xương khớp,

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0961 639 888 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Các tin khác

13/06/2024
Thật khó để chọn lựa ra cái tên nào mới là chiếc ghế xứng đáng nhất, đỉnh cao nhất bởi mỗi sản phẩm lại có thế mạnh của riêng mình. FujiLux trình làng 3 mẫu ghế massage trị liệu thường xuyên cháy hàng, được quý khách hàng ưa ...
11/06/2024
Để cải thiện tình trạng đau mỏi, mất ngủ kéo dài, ngoài sử dụng các sản phẩm thuốc đặc trị, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập thể dục thường xuyên và giữ ấm cơ thể khi trời lạnh thì liệu pháp massage chuyên sâu và hỗ ...
15/04/2024
Quá trình thực hành cách hít thở sâu đúng cách luyện tập thể lực có tác dụng đốt cháy năng lượng và tiêu hao chất béo dư thừa. Hít thở sâu là động tác