Fuji Luxury Group
Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam chính xác nhất

Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam chính xác nhất

Thứ 5, 07/12/2023, 10:40 GMT+7

Chỉ số BMI đang được các chuyên gia sức khỏe sử dụng nhiều để kiểm soát cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể. Trong bài viết này, cùng FUJILUX tìm hiểu cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam và những điều cần lưu ý để có thể đánh giá tổng quan về sức khỏe một cách đúng nhất. 

1. Chỉ số BMI là gì? 

Chỉ số BMI (Body Mass Index) là một phép đo được sử dụng phổ biến để nhận định cơ thể béo hay gầy dựa trên cân nặng và chiều cao của một người. 

Trong y tế, chỉ số BMI thường được sử dụng để đánh giá và phân loại tình trạng cơ thể, dinh dưỡng như gầy, bình thường, thừa cân hoặc béo phì. 

Tuy nhiên, chỉ số BMI chỉ là một phép đo tổng quan và không xem xét các yếu tố khác như cơ bắp, tỷ lệ mỡ cơ thể và phân bố mỡ. Đây là một công cụ hữu ích để đánh giá tổng quan sức khỏe, nhưng không thể xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mỗi người. 

2. Cách tính chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện dinh dưỡng Quốc Gia 

Bạn chỉ cần dựa vào 2 chỉ số chiều cao và cân nặng, sau đó áp dụng vào công thức để tính chỉ số BMI: 

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)x(Chiều cao)]

Trong đó, chiều cao được tính bằng được vị (m) và cân nặng tính bằng đơn vị (kg) 

Ví dụ: Bạn nặng 60kg và cao 1,65 m sẽ có chỉ số BMI là: BMI = 60 ÷ (1,65 x 1,65) = 22

* Lưu ý: Chỉ số BMI sẽ không áp dụng cho vận động viên, người tập thể hình và phụ nữ có thai. 

Với các vận động viên hoặc người tập thể hình, thường có cơ bắp phát triển lớn và tỷ lệ mỡ trong cơ thể luôn giữ ở mức thấp nhất, vậy nên chỉ số BMI có thể không phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của họ. 

Đối với phụ nữ mang thai, trọng lượng của họ sẽ bao gồm cả trọng lượng của thai nhi. Vậy nên, trong quá trình mang thai sẽ có thay đổi rõ rệt về mức cân nặng, lượng mỡ trong cơ thể. Do đó, đối với bà bầu sẽ có những phương pháp đánh giá cân nặng và theo dõi tình trạng dinh dưỡng riêng do các chuyên gia Y tế đưa ra.

2.1. Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em

Đối với trẻ em, chỉ số BMI được diễn giải theo biểu đồ tăng trưởng điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính được chỉ định của trẻ. Bạn có thể sử dụng công cụ tính chỉ số BMI cho trẻ em trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC) tại đây: https://www.cdc.gov/healthyweight/bmi/calculator.html

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em - Bé Gái

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ em - Bé Nam

Các hạng mục tình trạng cân nặng theo chỉ số BMI của trẻ em và phần trăm tương ứng được xác định dựa trên các khuyến nghị của ủy ban chuyên gia và được thể hiện trong bảng sau đây.

Danh mục tình trạng cân nặng Phạm vi phần trăm
Thiếu cân Nhỏ hơn 5%
Căn nặng tương đối Từ 5% - 85%
Thừa cân Từ 85% - 95%
Béo phì  Trên 95%

2.2. Công thức tính BMI cho Nữ

Công thức tính BMI cho Nữ cũng như cách tính BMI Nam tương đối giống nhau. Hiện nay chưa có bất cứ nguyên cứu nào phân biệt chỉ số BMI giới tính giữa Nam và Nữ ( ở đội tuổi trường thành từ 20 tuổi trở lên). Vì thế, Cách tính chỉ số BMI trên đây có thể dùng cho cả Nam lẫn Nữ.

3. Phân loại mức độ gầy - béo theo chỉ số BMI 

Dưới đây là bảng phân loại mức độ gầy - béo của một người dựa vào chỉ số BMI. Thang phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội Đái đường các nước Châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người Châu Á.

Phân loại 

BMI (kg/m^2) - WHO

(dành cho người châu Âu)

BMI (kg/m^2) - IDI & WPRO

(dành cho người châu Á)

Thấp (Gầy) < 18,5 < 18,5
Bình thường 18,5 - 24,9 18,5 - 22,9
Thừa cân 22,9  - 25 23
Tiền béo phì 25 - 29,9 23 - 24,9
Béo phì cấp độ 1 30 - 34,9 25 - 29,9
Béo phì cấp độ 2 35 - 39,9 > 30
Béo phì cấp độ 3 >40   

3. Phân loại mức độ gầy - béo theo chỉ số BMI 

Dựa vào bảng thang phân loại của IDI & WPRO dành cho người châu Á thì BMI lý tưởng của người Việt Nam sẽ từ 18,5 đến 22,9. Ngoài ra bạn có thể tính nhanh cân nặng lý tưởng của mình dựa vào chiều cao theo cách sau:

  • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10

  • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)

  • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10

Ví dụ: Nếu bạn cao 1,63m, tức 163cm thì :

  • Cân cân nặng lý tưởng của bạn là: 63 x 9:10 = 56,7kg

  • Cân nặng tối đa là: 63kg

  • Cân nặng tối thiểu là: 63 x 8:10 = 50,4kg

Vậy là, chỉ cần dựa vào chiều cao, bạn có thể đo lường được ngay mức cân nặng tối đa của mình. Nếu bạn vượt qua mức cân nặng tối đa này tức là bạn đã bị thừa cân và cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, kết  hợp với  tập luyện thể dục thường xuyên để duy trì thể trạng cân đối. 

4. Vì sao chỉ số BMI quan trọng? 

Việc đo lường chỉ số BMI sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ thể của mình, từ đó sẽ giúp cân bằng được cân nặng dễ dàng. Theo viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng việc thừa cân có thể dẫn đến tỷ lệ cao mắc các bệnh bao gồm:

Vậy nên, sau khi hiểu được ý nghĩa của chỉ số BMI bạn sẽ thấy việc kiểm soát cân nặng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn vô cùng quan trọng cho sức khỏe. 

Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch điều chỉnh thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hợp lý hơn để kiểm soát cân nặng theo đúng chỉ số BMI phù hợp. 

>>> Ăn phô mai có béo không?

5. Cân bằng vóc dáng nhờ kết hợp đo lường chỉ số BMI và chỉ số WHR

Ngoài những cách tính chỉ số BMI để đo lường cân nặng phù hợp, bạn có thể sử dụng chỉ số eo/mông để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể. Đây được gọi là chỉ số WHR (Waist-hip ratio) được tính bằng công thức:

chỉ số WHR

Trong đó: Số đo vòng eo được đo ở vùng ngang rốn, số đo vòng mông được đo ở điểm phình to nhất của mông. 

Chỉ số WHR là công cụ hỗ trợ phản ánh sự phân bố mỡ trong cơ thể, vì chỉ số BMI chỉ cho biết mức độ Gầy/Béo dựa vào tương quan giữa cân nặng và chiều cao. Với đối tượng nam giới, chỉ số WHR nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên dưới 0,85. Nếu chỉ số WHR vượt mức cho phép sẽ là nguy cơ gây bệnh tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch,...

>>>  Bữa tối nên ăn bao nhiêu calo để giảm cân

Trên đây là hướng dẫn về cách tính chỉ số bmi cho người Việt Nam chính xác nhất. Việc quá béo hay quá gầy không đem lại lợi ích cho sức khỏe, do đó, bạn cần theo dõi các chỉ số cơ thể thường xuyên để có những biện pháp điều chỉnh kịp thời. Một trong những cách giúp duy trì cân nặng chính xác có thể kể đến bao gồm: áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường tập luyện thể dục thể thao. Đây là những cách đơn giản, phù hợp và an toàn để có được một thân hình cân đối, khỏe mạnh nhanh nhất.

Các tin khác

13/06/2024
Thật khó để chọn lựa ra cái tên nào mới là chiếc ghế xứng đáng nhất, đỉnh cao nhất bởi mỗi sản phẩm lại có thế mạnh của riêng mình. FujiLux trình làng 3 mẫu ghế massage trị liệu thường xuyên cháy hàng, được quý khách hàng ưa ...
11/06/2024
Để cải thiện tình trạng đau mỏi, mất ngủ kéo dài, ngoài sử dụng các sản phẩm thuốc đặc trị, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập thể dục thường xuyên và giữ ấm cơ thể khi trời lạnh thì liệu pháp massage chuyên sâu và hỗ ...
15/04/2024
Quá trình thực hành cách hít thở sâu đúng cách luyện tập thể lực có tác dụng đốt cháy năng lượng và tiêu hao chất béo dư thừa. Hít thở sâu là động tác 
11/04/2024
Hít thở sâu bị đau sườn phải là bệnh gì? Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích không chỉ hít thở sâu bị đau lưng phải, mà còn có thể bị mệt mỏi,